Thơm lừng vị bơ, ngọt ngào, giòn tan trong miệng là những mĩ từ để tả những chiếc bánh quy bơ thơm ngon. Hãy thử công thức cách làm bánh quy tuyệt hảo của Thật Là Ngon nhé.
Bánh quy là một trong những loại bánh khá phổ biến và được yêu thích. Đặc biệt trong các dịp lễ, Tết hay các buổi thưởng trà. Một tách trà nhâm nhi 1 chút bánh quy thơm ngon, giòn tan trong miệng thì còn gì bằng.
Được làm từ những nguyên liệu quen thuộc như bơ, trứng, đường, bột mì và cách làm đơn giản, chắc chắn những chiếc bánh quy này sẽ mang đến cho bạn những khoảnh khắc tuyệt vời.
Nếu bạn thích kiểu bánh giòn xốp, có vị ngọt vừa phải, có nhiều hương vị và nhiều kiểu dáng nhưng không có nhiều thời gian thì hãy tham khảo công thức dưới đây nhé. Mình đảm bảo, hộp bánh quy của bạn sẽ rất bắt mắt.
Nguyên Liệu
- 150 g bơ nhạt nhiệt độ phòng
- 10 g kem whipping nhiệt độ phòng
- 1 quả trứng gà nhiệt độ phòng (50-52 g không tính vỏ)
- 100 g đường xay
- 16 g sữa bột
- 4 g bột sư tử
- 200 g bột mì đa dụng
Dụng Cụ
-
Âu trộn bột, thìa dẹt (spatula), máy đánh trứng, túi bắt kem/ cây cán bột/ bộ dụng cụ cookies press,…
Hướng dẫn
Bước 1: Chuẩn bị bột
-
Đánh nhuyễn bơ với kem whipping, trứng, đường xay, sữa bột và bột sư tử.
-
Rây ½ lượng bột mì vào âu bơ rồi trộn cho thật đều.
-
Rây tiếp lượng bột mì còn lại vào và trộn cho nhuyễn.
Bước 2: Tạo hình
-
Bật lò nướng trước 15-20 phút với mức nhiệt 210-220 °C.
-
Tạo hình bánh quy:
-
+ Tạo hình bằng đui bắt kem: cho 1 lượng vừa đủ hỗn hợp bột vào túi bắt kem và bóp thành các hình tùy thích vào khay lót giấy nến chống dính.
-
+ Tạo hình bằng bộ dụng cụ cookies press: cho hỗn hợp bột vào dụng cụ và bóp xuống khay nướng thường, không chống dính, không lót giấy nến.
-
+ Tạo hình bằng cách cán bột: để bột vào ngăn đá khoảng 10-15 phút. Sau đó lót giấy nến cả mặt trên và dưới khối bột rồi cán bột cho phẳng, độ dày khoảng 0,4-0,5 cm. Dùng khuôn cắt bánh quy để cắt thành các hình tùy ý.
-
+ Tạo hình khối trụ đơn giản: cho bột vào ngăn đá khoảng 15-20 phút. Sau đó lăn thành khối trụ và cắt thành các lát dày khoảng 0,4-0,5 cm.
Bước 3: Nướng bánh
-
Nướng 220 °C trong 5 phút sau đó giảm xuống 160 °C và nướng trong 15 phút.
-
Sau khi nướng xong thì để bánh nguội trên khay khoảng 5 phút rồi mới lấy bánh để lên giá cho nguội hẳn.
-
Yêu cầu thành phẩm: bánh khô, có kết cấu xốp và giòn, thơm mùi bơ, vị ngọt vừa phải. Bánh chín sẽ có màu vàng đẹp mắt, phần rìa bánh có thể sậm màu hơn.
Nutrition
Cách làm bánh quy bơ chi tiết
Bước 1: Chuẩn bị bột
Đầu tiên, bạn phải để bơ, kem whipping và trứng về nhiệt độ phòng trước khi trộn bột.
Tiếp theo, bạn cắt bơ thành những khối nhỏ khoảng 5 cm. Bạn cho bơ vào âu, rồi lần lượt thêm kem whipping, trứng gà, đường xay, sữa bột và bột sư tử vào.
Bạn dùng máy đánh trứng đánh ở tốc độ thấp cho đến khi các nguyên liệu hòa quyện thì tăng tốc độ và đánh cho đến khi hỗn hợp bông mịn, sờ tay không thấy lợn cợn.
Tiếp đó, bạn rây ½ lượng bột mì vào âu bơ và đánh ở tốc độ thấp khoảng 1 phút thì rây tiếp lượng bột mì còn lại vào. Bạn tiếp tục đánh bột ở tốc độ thấp cho đến khi hỗn hợp hòa quyện và mịn thì dừng.
Bước 2: Tạo hình
Trước tiên, bạn cần làm nóng lò nướng trước 15-20 phút với mức nhiệt 210-220 °C. Nhiệt độ ổn định ở mức nhiệt này sẽ giúp bánh giữ được vân sắc nét và bánh có độ giòn sau khi nướng.
Tiếp theo, bạn tiến hành tạo hình bánh quy theo 1 số gợi ý của team Thật Là Ngon nhé.
+ Tạo hình bằng đui bắt kem
Với công thức và cách làm như trên thì cách tạo hình này rất đơn giản. Bạn có thể tạo hình và nướng ngay mà không cần để bánh vào tủ lạnh trước khi tạo hình cũng như trước khi nướng.
Đầu tiên, bạn cho 1 lượng bột vừa đủ vào túi bắt kem, nếu cho nhiều quá sẽ gây khó khăn trong quá trình bóp bột.
Tiếp đó, bạn bóp bột lên khay bánh chống dính hoặc đã lót giấy nến với các bánh có kích thước tương tự nhau. Khi bóp bột, phần rìa không được quá mỏng so với phần giữa, tránh việc rìa bánh bị cứng và có thể bị cháy sau khi nướng.
Tùy theo sở thích mà bạn có thể tạo các hình hay sử dụng các loại đui khác nhau để bánh bắt mắt hơn. Một số loại đui hay dùng như đui sò mở, sò khép 6 cánh, đui sao.
Bạn có thể thêm 1 số loại mứt và quả, hạt khô vào giữa hoặc bề mặt bánh để tăng hương vị. Các loại mứt hay dùng là mứt dâu, việt quất, cam,… Quả khô như nho, cranberries thì nên ngâm qua nước ấm cho mềm rồi thấm khô trước khi rắc lên bánh. Các loại hạt như hạnh nhân nguyên hạt, hạnh nhân lát, óc chó,… cũng rất hay được dùng.
+ Tạo hình bằng bộ dụng cụ cookies press
Đây là 1 dụng cụ được rất nhiều baker yêu thích bởi nhiều mẫu mã khác nhau, giúp thành phẩm bắt mắt hơn.
Bạn nên để âu bột vào ngăn mát khoảng 30 phút để bột cứng cáp hơn rồi cho vào dụng cụ. Bạn nên cho bột vào kín ống dụng cụ, vì nếu dư nhiều không khí sẽ khiến việc bóp bột khó hơn.
Sau đó, bạn bóp cho đến khi hết bột. Khi thực hiện, bạn nên để dụng cụ thẳng đứng, 1 tay giữ dụng cụ, 1 tay bóp mạnh và dứt khoát.
+ Tạo hình bằng cách cán bột
Đầu tiên, bạn cần để bột vào ngăn đá khoảng 10-15 phút.
Sau đó, bạn lót giấy nến cả mặt trên và dưới khối bột rồi cán bột cho bằng phẳng, độ dày khoảng 0,4-0,5 cm.
Tiếp đó, bạn dùng khuôn cắt bánh quy để cắt sao cho các miếng bột có kích thước tương tự nhau. Việc này sẽ giúp bánh chín đều hơn.
+ Tạo hình khối trụ đơn giản
Tương tự như cách tạo hình trên, bạn cần để bột cứng cáp bằng cách cho vào ngăn đá khoảng 15-20 phút.
Sau đó, bạn lăn thành khối trụ rồi cắt thành các lát dày khoảng 0,4-0,5 cm. Bạn có thể lăn qua mè rang, dừa sợi khô, hạnh nhân vụn,… giúp bánh ngon hơn nhé.
Để các lát bánh cắt đẹp và dễ dàng hơn, sau khi lăn bột thành khối trụ, bạn hãy bọc lại và để tủ đá khoảng 2-5 phút nữa nhé.
Bước 3: Nướng bánh
Sau khi tạo hình xong, bạn hãy đem nướng ngay ở 220 °C trong 5 phút, bánh sẽ hanh khô và có màu vàng nhạt.
Sau đó, bạn giảm xuống 160 °C và nướng trong 15 phút cho đến khi bánh có màu vàng sậm hơn.
Nhiệt độ nướng sẽ tùy thuộc vào mỗi lò, vì vậy bạn hãy căn chỉnh cho hợp lý nhé. Đặc biệt, trong 5 phút đầu, lò nên có nhiệt độ cao và ổn định để bánh giữ được vân sắc nét.
Nếu nhiệt độ phòng trên 25 °C thì bạn nên để khay bột vào tủ lạnh khoảng 15 phút trước khi nướng để bánh không bị mất nét, chảy xệ.
Bạn lưu ý, trên 1 khay nướng, các bánh nên có kích thước và độ dày tương tự nhau để nhiệt tỏa đều đến các bánh, giúp mặt bánh vàng đều, tránh trường hợp bánh mỏng, nhỏ sẽ bị cháy trước bánh to, dày.
Bước 4: Cách Làm Bánh Quy – Hoàn thành
Sau khi nướng xong, bánh còn nóng, dễ vỡ nên bạn hãy để bánh trên khay khoảng 5 phút rồi mới lấy ra và để lên giá cho nguội hẳn nhé.
Tiếp đó, bạn cho bánh vào hộp kín hoặc túi rồi gói kín lại. Bánh có thể dùng trong 2 tuần ở nhiệt độ phòng để đảm bảo hương vị thơm ngon.
Để bánh bảo quản lâu hơn và giòn hơn, sau khi bánh nguội, bạn hãy đem sấy trong 5-7 phút ở 110 °C. Lò đã được làm nóng trước.
Lưu ý, bạn không nên nướng hay sấy bánh quá lâu, sẽ làm bánh bị cháy hoặc cứng.
Bánh sau khi nướng xong rất thơm mùi bơ, có vị ngọt vừa phải. Bánh chín và có bề mặt vàng đều, phần rìa bánh có thể sậm màu hơn 1 chút. Miếng bánh giòn xốp, ruột không bị ẩm, sống hay có vị sượng của bột.
Bí kíp giúp bánh quy thơm ngon hơn
Hương vị hấp dẫn của bánh quy do bơ tạo nên. Vì vậy, bạn hãy sử dụng những loại bơ thơm ngon, hảo hạng, đảm bảo chất lượng nhất nhé. Bạn nên sử dụng bơ nhạt động vật của 1 số hãng như Anchor, President,… Bạn cũng có thể sử dụng bơ thực vật, tuy nhiên bơ thực vật sẽ biến đổi ở nhiệt độ cao, không tốt cho sức khỏe.
Bạn nên sử dụng đường bột bởi chúng sẽ hòa tan vào các nguyên liệu khác nhanh hơn. Đường kính khó tan hơn trong hỗn hợp bơ trứng. Bên cạnh đó, đường kính làm cho hỗn hợp bột ướt hơn hoặc khiến bánh bị rỗ, nhiều lỗ nhỏ sau khi nướng.
Đối với trứng gà, bạn hãy dùng trứng mới nhé. Bạn có thể dùng trứng công nghiệp hay trứng gà ta, miễn sao lượng trứng đảm bảo trọng lượng 50 g (không tính vỏ) với 30-35 g lòng trắng, 16-20 g lòng đỏ.
Bột mì đa dụng sẽ thích hợp với kiểu bánh quy bơ giòn xốp. Tùy vào độ hút nước của bột cũng như độ mới, cũ mà bạn có thể thêm bớt khoảng 5-10 g bột nhé.
Nếu muốn bánh có thêm vị trà xanh hoặc cacao thì bạn bớt 8-10 g bột mì rồi thêm 8-10 g bột cacao/ trà xanh và hỗn hợp bột rồi rây vào âu bơ trứng nhé.
Ngoài ra, bạn có thể thêm các loại mứt, quả và hạt khô hay nhúng socola, thêm kẹo trang trí,… để hộp bánh quy đa dạng hương vị và bắt mắt hơn nhé.
Một số vấn đề mắc phải và cách khắc phục
Bánh bị ỉu, mềm khi nguội: bạn hãy đem sấy trong 5-7 phút ở 110°C, bánh sẽ giòn trở lại.
Bánh bị dai ở chính giữa, hay có vị sượng của bột do bánh chưa chín. Bánh có phần rìa vàng nhanh hơn phần giữa. Bạn nên điều chỉnh lại nhiệt hoặc tạo hình bánh đồng đều, các bánh trên 1 khay nên có kích thước và độ dày tương tự nhau.
Bánh bị mất vân, chảy sau khi nướng: có thể nhiệt độ nướng trong thời gian đầu thấp, bánh chưa định hình được vân nét nên bị chảy trong quá trình nướng. Do vậy, bạn hãy sử dụng nhiệt kế để đo nhiệt độ lò cho chính xác nhé. Hoặc bột quá nhão, bạn nên đặt khay bánh vào tủ lạnh trước khi nướng, hoặc thêm 1 chút bột ở mẻ sau nhé.
Không nên dùng khay sẫm màu khi nướng bánh sẽ làm đế bánh vàng nhanh, trong khi phần trong bánh vẫn chưa chín. Nếu bánh vàng quá nhanh, bạn cần hạ nhiệt để tránh bánh bị cháy nhé.
Ngoài ra, nguyên liệu hay cách làm cũng làm thay đổi kết cấu của bánh.
+ Bánh bị vụn, dễ vỡ có thể do bạn sử dụng loại bột hút nước quá nhiều hoặc nướng quá lâu. Do vậy, bạn hãy giảm lượng bột và canh thời gian nướng cho hợp lý nhé.
+ Nếu ăn bánh có cảm giác khô, nghẹn thì bạn hãy thêm 1 lượng nhỏ bơ (khoảng 5-10 g), giúp bánh có độ mềm ẩm hơn.
+ Hỗn hợp bơ trứng đánh càng bông thì bánh càng xốp. Do vậy, bạn hãy đánh bơ đến độ bông vừa phải để thành phẩm không bị xốp quá nhé.
+ Việc dùng bơ lỏng hay bơ để mềm cũng ảnh hưởng đến kết cấu bánh. Bơ càng mềm để bánh càng xốp. Nếu dùng bơ đun chảy mà vẫn muốn xốp, bạn có thể thêm ¼ tsp bột nở.
Với cách làm bánh quy siêu đơn giản này, bạn có thể mời cả nhà cùng nhâm nhi với những tách trà ấm hay làm quà biếu tặng, đặc biệt là dịp Tết nguyên đán. Chúc bạn thành công!